Hé lộ kinh nghiệm lái xe nâng an toàn cho tài xế mới

Mặc dù xe nâng là cỗ máy không quá phức tạp, cách vận hành không có nhiều thao tác như ô tô hay cẩu tự hành, song đối với những người mới học, để có thể điều khiển chúng một cách thuần thục và khéo léo thì cần phải có kinh nghiệm thực hành lái xe nâng thực tế.

 

Kinh nghiệm lái xe nâng cho tài xế bao gồm những gì?

Với mong muốn hỗ trợ một số kiến thức cơ bản cũng như kinh nghiệm lái xe nâng, công ty HQ có đưa ra những lưu ý như sau:

–  Đọc thật kỹ hướng dẫn lái xe nâng từ trung tâm huấn luyện bằng lái xe nâng (tham khảo tài liệu nước ngoài ở đây

–  Bạn nên chắc chắn rằng khu vực xung quanh phải an toàn trước khi khởi động và di chuyển.

–  Nâng càng nâng lên cách mặt đất với khoảng vừa phải, đảm bảo khi ngồi ở trên có thể quan sát được càng xe.

–  Khi tiến hành nâng hàng, bạn nên chỉnh cần số ở chế độ tiến hoặc lùi trước khi tăng tốc. Đến lúc xe hoạt động trong môi trường nhà xưởng, kho bãi cần chú ý tốc độ vận hành vừa phải, 5km/h là hợp lý nhất.

–  Trong khi đạp bàn đạp cắt số, kéo cần số tiến lùi về phía trước hoặc phía sau. Tiếp theo, thả thắng tay và thả bàn đạp cắt số trong khi đạp bàn đạp ga dần dần.

–  Việc sang số liên tục giúp động cơ hoạt động uyển chuyển và hài hòa, đồng thời cũng làm tăng tuổi thọ cho xe.

–  Tuyệt đối không nâng hạ càng nâng trong lúc di chuyển nhanh. Việc này đặc biệt nguy hiểm cho những người xung quanh và hàng hóa.

–  Không cho phép những ai vô phận sự lên xuống xe trong quá trình di chuyển vì có thể gây nguy hiểm cho người và hàng hóa.

 

 

Khi sử dụng các thiết bị xe nâng người lái hãy hết sức lưu ý
Các nguyên tắc an toàn khi vận hành xe nâng là những điều mà tài xế xe nâng cần nắm vững để đảm bảo an toàn cho mình, những người xung quanh cũng như hàng hóa

 

Sau khi hoàn thành việc vận chuyển cần chú ý

  • Đỗ xe đúng vị trí quy định không ảnh hưởng đến việc đi lại của mọi người.
  • Đảm bảo các công tắc điện được tắt và chìa khóa được rút khỏi ổ khóa.
  • Di chuyển càng nâng về nơi an toàn nhất cho người và phương tiện qua lại.
  • Kiểm tra hệ thống phanh giúp cố định xe tại vị trí nhất định.
  • Lựa chọn nơi đất cứng thích hợp để đỗ xe & chắc rằng lốp xe sẽ không bị trượt hay lún xuống đất.
Lưu ý khi lái xe nâng
Đối với bất cứ ngành nào thì việc an toàn trong lao động luôn được đặt lên hàng đầu

>>Đọc thêm:

Hướng dẫn từ A-Z sửa xe nâng (dành cho người mới bắt đầu)

Chứng chỉ lái xe nâng: Hướng dẫn từng bước đến thành công!

Những sai lầm của tài xế xe nâng thường mắc phải 

  • Chuyển hướng đột ngột

Đây là lỗi thường gặp đối với những người chưa có kinh nghiệm. Khác với các mẫu xe nâng tay, dưới tác động của lực quán tính, việc chuyển hướng đột ngột với tốc độ cao sẽ khiến cho hàng hóa dễ bị rơi ra, chưa kể nếu như có người qua lại, tài xế khó mà tránh kịp.

  • Ít chú ý đến các chướng ngại vật trên cao

Những khu vực quá chật hẹp sẽ làm cho xe nâng bị lật hoặc hàng hóa rơi vào người vận hành và những nhân viên khác. Xe nâng thường có chiều cao nâng hạ khá lớn, có thể lên đến 6m, vì vậy khi di chuyển phải đặc biệt chú trọng đến những vật cản như dây điện, mái nhà, độ cao của cửa ra vào.

Lái xe nâng an toàn
Bạn nên chắc chắn rằng khu vực xung quanh phải an toàn trước khi khởi động và di chuyển

 

Kết luận

Bên cạnh đó, trong quá trình lái xe nâng, các tài xế chắc chắn sẽ gặp phải những sự cố bất ngờ chẳng hạn như khi nâng hàng lên cao, chợt bị đẩy xuống dưới, nguyên nhân là do hệ thống chảy dầu bị hỏng. Hoặc khi nghe thấy tiếng nổ bất thường, bạn nên bình tĩnh kiểm tra máy móc, bình nước làm mát cho xe. Với dòng xe nâng điện tự động, bạn phải thường xuyên kiểm tra kĩ lưỡng nước trong bình ắc quy, lưu ý đừng châm quá đầy nếu không chất điện phân sẽ tràn ra trong khi vận hành gây ra sự ăn mòn hoặc ngắt mạch.

Để có thể lái xe nâng, tài xế phải trải qua khóa đào tạo hướng dẫn vận hành xe nâng theo đúng kĩ thuật. Việc đào tạo diễn ra định kỳ 6 tháng hoặc tối đa 1 năm/ lần. Hi vọng những kinh nghiệm lái xe nâng của HQ sẽ giúp ích cho các tài xế trong việc vận hành lái xe nâng một cách an toàn và hiệu quả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.